NRL

NRL ขู่ถอนตัวจากซิดนีย์รอบชิงชนะเลิศ เหตุเรียกร้องสนาม

โดมินิก เพอร์รอตเตต นายกรัฐมนตรี แห่งรัฐนิวเซาธ์เวลส์ปฏิเสธข้อเสนอการแข่งขัน NRL แกรน ไฟนอล อาจย้ายไปควีนส์แลนด์ โดยกล่าวว่าความพยายามใดๆ ในการดำเนินการดังกล่าว “จบลงได้ไม่ดีนัก” สำหรับ ปีเตอร์ วี แลนดิสหัวหน้าทีมรักบี้

ก่อนการประชุมระหว่างทั้งคู่ในวันศุกร์ ปีเตอร์ วี แลนดิส เตือนว่ารอบชิงชนะเลิศของปีนี้อาจจะจัดที่บริสเบนเป็นปีที่สองติดต่อกัน หากรัฐบาล NSW ไม่ตอบสนองความต้องการด้านเงินทุนสำหรับสนามกีฬาชานเมือง

แต่ในการแถลงข่าวก่อนการประชุม เพอร์รอตเตต ได้ยกเลิกการอ้างสิทธิ์ของ ปีเตอร์ วี แลนดิส ว่าเป็น “โรงละคร” และกล่าวว่าผลงานของลีกจะ “อยู่ในซิดนีย์”

รัฐบาลนิวเซาท์เวลส์และลีกมีความขัดแย้งหลังจากฝ่ายบริหารของ แกลดีส์ เบเรจิเคลียน กลับไปตามคำสัญญาว่าจะอัพเกรดสนามกีฬาโอลิมปิกที่ โฮมบุช ซึ่งปัจจุบันเรียกว่า สนามกีฬาแอคคอร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงในปี 2018 ที่จะรักษารอบชิงชนะเลิศไว้ที่นั่นจนถึงปี 2042

ตอน นี้ NRLต้องการให้เงินเหล่านั้นได้รับการจัดสรรใหม่เพื่ออัพเกรดพื้นที่ชานเมืองหลายแห่ง และดูเหมือนจะเต็มใจที่จะใช้ที่ตั้งของรอบชิงชนะเลิศในอนาคตเป็นชิปต่อรองที่มีมูลค่าสูง

“เราแค่ต้องการให้สนามกีฬาชานเมืองของเราในรัฐนิวเซาท์เวลส์ เราต้องการให้ลัทธิชนเผ่านั้นเกิดขึ้น” ปีเตอร์ วี แลนดิส บอกกับรายการ Today “เราต้องการให้ผู้คนเดินไปที่เกม เราต้องการคำมั่นสัญญาที่ได้รับเกียรติจากรัฐบาล NSW ถ้าไม่มีเราจะพาไปที่อื่น”

แต่ต่อมาในวันศุกร์ เพอร์รอตเตต แนะนำว่าหัวหน้าลีกไม่จริงจังกับภัยคุกคาม

“มันคือโรงละครเล็กๆ ที่ ปีเตอร์ วี แลนดิส กำลังสร้างขึ้น” เพอร์รอตเตต กล่าว “มันไม่ได้เกิดขึ้น รอบชิงชนะเลิศจะไม่ไปควีนส์แลนด์หรือที่อื่น เขารู้ ฉันรู้ มาเต้นรำกันเถอะ แต่เรารู้ว่าเรื่องนี้จะจบลงที่ใด”

ในขณะที่เพิกเฉยต่อคำขู่ของ ปีเตอร์ วี แลนดิส ยังแนะนำว่าหัวหน้า NRL จะเผชิญกับการตอบโต้ที่สำคัญจากแฟน ๆ และลีกหากเขาพยายามย้ายการแข่งขัน

“ปีเตอร์รู้ดีว่าสโมสร NRL ส่วนใหญ่อยู่ที่ไหน พวกเขาอยู่ที่นี่ในซิดนีย์” เขากล่าว

“ถ้าเขาต้องการหันหลังให้กับสโมสรรักบี้ลีกในซิดนีย์และมุ่งหน้าไปยังควีนส์แลนด์ นั่นจะไม่จบลงด้วยดีสำหรับเขา”

UFA Slot

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ปีเตอร์ วี แลนดิส ได้คุกคามในการให้สัมภาษณ์ที่จัดขึ้นนอกสนามกีฬา เพนริธซึ่งรัฐบาล NSW มุ่งมั่นที่จะใช้เงินประมาณ 300 ล้านดอลลาร์ในการสร้างใหม่

“เขาพูดถึง [คอมแบงค์ สเตเดียม] สนามกีฬา เพอร์รอตเตต และเขาบอกว่านั่นเป็นหนึ่งในสนามกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก” เพอร์รอตเตต กล่าว “ใช่แล้ว และใครเป็นคนสร้างมันขึ้นมา? เราทำ.”

ทั้งคู่พบกันในบ่ายวันศุกร์เพื่อพบปะแบบตัวต่อตัว แม้ว่าจะเป็นที่เข้าใจกันว่าการประชุมเป็นไปในทางสร้างสรรค์ แต่ไม่มีการทำข้อตกลงอย่างเป็นทางการ

รอบชิงชนะเลิศปีที่แล้วระหว่าง เพนริธ และ เซาท์ ซิดนีย์ ถูกย้ายไปควีนส์แลนด์เนื่องจากการล็อกดาวน์ของ Covid-19 ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ และได้เล่นต่อหน้าแฟน ๆ 39,000 คนที่ แลงพาร์ก เมืองบริสเบน

รัฐบาลของ แอนนาสตาเชีย ปาลาชุก ในวันพุธจะไม่ถูกดึงออกมาในรายงานที่ยื่นข้อเสนออย่างเป็นทางการเพื่อนำเกมจาก NSW แต่กล่าวว่า “ยินดีที่จะพูดคุยกับ NRL เกี่ยวกับข้อเสนอใด ๆ ”

แต่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา วี แลนดิส กล่าวว่าสิทธิ์การเป็นเจ้าภาพสำหรับเกมนี้ “พร้อมสำหรับการคว้า” เว้นแต่รัฐบาล NSW มุ่งมั่นที่จะลงทุนในพื้นที่ชานเมืองอย่างรวดเร็ว

“ข้อตกลงคือพวกเขาจะใช้จ่าย 800 ล้านดอลลาร์ในสนามกีฬา แต่แทนที่จะใช้จ่ายในสนามกีฬา ANZ หรือสนามกีฬาแอคคอร์ตามที่รู้จักกันในตอนนี้ เราต้องการให้มันใช้จ่ายในสนามกีฬาชานเมือง

“รัฐบาลเห็นด้วยกับมัน แต่เคลื่อนไหวช้ามาก เราต้องการหมึกบนกระดาษ ข้อตกลงนั้นเป็นลายลักษณ์อักษร จนกว่าเราจะได้สิ่งนั้น รอบชิงชนะเลิศก็พร้อมสำหรับการคว้าตัว

NRL มีเหตุผลทุกประการที่จะพยายามกระตุ้นการแข่งขันที่ดีระหว่างสถานที่ที่มีศักยภาพ ควีนส์แลนด์จะเป็นผู้นำที่ชัดเจนหากเกมถูกนำออกจากซิดนีย์ แต่รัฐอื่น ๆ อาจเข้าสู่สงครามการประมูลที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งรวมถึงวิกตอเรียที่สนามคริกเก็ตเมลเบิร์นความจุ 100,000 แห่งเป็นทางเลือกที่น่ารับประทาน

NSW ซึ่งเป็นใจกลางของเกมซึ่งมีสโมสร NRL ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ ได้จัดการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศทุกครั้งตั้งแต่ปี 1908 ก่อนที่บริสเบนจะมีช่วงเวลาที่โดดเด่นในปีที่แล้ว เมืองหลวงของรัฐควีนส์แลนด์ยังเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันซูเปอร์ลีกรอบชิงชนะเลิศเพียงครั้งเดียวในปี 1997 แต่อย่างอื่นซิดนีย์ก็สามารถรักษาเกมนี้ไว้ได้นานกว่าศตวรรษ

ติดตามข่าวสารต่างๆ ได้ที่ immigrationfromcapracotta.com

Releated